Tuyệt chiêu thuyết phục người khác cực hay

539 Lượt xem

Bạn sẽ thuận lợi hơn trong công việc, đạt các mục tiêu cũng như hóa giải các vấn đề phức tạp trong cuộc sống tốt hơn nếu như biết cách thuyết phục người khác. Sau đây là những tuyệt chiêu thuyết phục người khác cực hay mà bạn không thể bỏ qua.

Trong tất cả các kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết phục rất quan trọng vì dù bạn đầy năng lực nhưng khi mọi người không lắng nghe bạn sẽ nhanh chóng bị cô lập và thua cuộc. Các chuyên gia tâm lý cho rằng khả năng thuyết phục người khác là cả một nghệ thuật có những nguyên tắc, phương pháp mà bạn cần nắm được khi muốn thuyết phục người khác.

 

ky-nang-thuyet-phuc

Các nguyên tắc thuyết phục người khác hiệu quả

+ Đừng chọc tổ ong: Có nghĩa là bạn không chỉ trích, lên án, phê phán ý tưởng, ý kiến của người khác khi muốn thuyết phục ai đó. Bởi, khi bị chê bai, công kích, họ dễ xù lông để bảo vệ mình, bất kể đúng sai.

+ Tùy cơ ứng biến: Tùy từng trường hợp mà bạn nên thuyết phục theo các cách khác nhau vì mỗi người có tính cách, tình cảm, đặc điểm tâm sinh lý khác nhau. Bạn nên sử dụng một công thức, một phương pháp chung cho tất cả.

+ Tác động lên suy nghĩ: Muốn thuyết phục thành công, bạn cần biết cách tác động lên suy nghĩ, cảm xúc của đối tượng.

Các phương pháp thuyết phục người khác hiệu quả

Mặc dù có rất nhiều phương pháp thuyết phục khác nhau nhưng sau đây là có 2 phương pháp chính.

1. Đốt lửa:

+ Bạn nên biết khơi gợi, nhóm lên động lực, nhu cầu hành động để người khác tự nguyện nghe theo bạn.

Câu chuyện về một cậu bé được bố giao cho sơn hàng rào buổi sáng. Cậu rất ngại và muốn nhờ người khác làm cùng cho nhanh mà mở lời mời không ai chịu giúp. Cậu suy nghĩ và thay đổi cách mời khi thấy một người bạn khác từ xa đang tới, cậu liên sơn một cách nhanh chóng, vẻ mặt say sưa, hào hứng. Người bạn kia thấy thế ngạc nhiên. Cậu liền bảo sơn hàng rào rất thú vị. Cậu bạn tò mò muốn sơn thử và tình nguyện sơn hàng rào cho cậu.

Như vậy, vì tính tò mò, muốn trải nghiệm thử mà cậu bé tình nguyện làm cùng. Đây là một trong những đặc tính thuộc nhu cầu phát triển bản thân của con người. Khi bạn thực hiện cách thuyết phục người khác dựa trên nhu cầu này có khả năng thành công cao. Lưu ý khi thuyết phục bạn nên khen ngợi, ghi nhận, tôn vinh… người khác.

+ Tác động lên cảm xúc yêu thương cũng là cách thuyết phục người khác bởi có thể họ không thích bạn nhưng yêu thương, quý bạn khiến họ sẵn sàng nghe theo.

+ Hành động theo số đông của mọi người cũng là cách thuyết phục bởi ai cũng muốn sống trong cảm giác an toàn, không bị cô đơn, ghẻ lạnh.

+ Thỏa mãn nhu cầu vật chất cũng là cách thuyết phục. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến người muốn thuyết phục, nhu cầu thực tế của họ. Nếu họ không thích vật chất mà dùng vật chất lôi kéo sẽ không thành công và ngược lại.

2. Truyền lửa: là cách thuyết phục bằng nhiệt huyết của bạn, nhằm lây lan tình cảm của bạn về một vấn đề nào đó sẽ khiến người khác dễ hào hứng theo.

Bên cạnh đó còn cách thuyết phục qua cơ chế ám thị nghĩa là mặc nhiên áp đặt. Điều này phụ thuộc vào uy tín, sức hấp dẫn của người thuyết phục đối với người bị thuyết phục. Bởi những người đang mệt mỏi dễ đồng ý, đầu hàng trước người có sức hấp dẫn lớn.

+ Thuyết phục người khác dựa vào các cụm từ vuốt đuôi. Bạn không dùng từ không ở cuối câu mà dùng từ chứ.

+ Thuyết phục dựa vào lý lẽ để thuyết phục và nhớ dựa trên lý lẽ của người khác để có thể lập luận có lý. Ví dụ, khi bà mẹ muốn con học sư phạm vì nhàn hạ, hợp với con gái. Con gái không thích có thể thuyết phục lại là tuy hợp với con gái nhưng tính con nóng nảy, không kiên nhẫn, không truyền đạt tốt sẽ khó dạy học sinh.

+ Quan sát những tín hiệu phi ngôn ngữ để thuyết phục cũng là một cách. Như bắt tay, vỗ vai, chạm nhẹ bàn tay dễ khiến người khác mềm lòng và thành thật hơn. Còn nếu họ gõ gõ,  xoay bút hay làm động tác thừa nào đó có nghĩa là bạn chưa thuyết phục được họ. 

Trên đây là những cách thuyết phục người khác để bạn tham khảo, áp dụng cho cuộc sống, công việc của mình khi cần tới.