Làm thế nào để nhận biết một công việc phù hợp với bản thân?

442 Lượt xem

Tìm kiếm một công việc trong quá trình bạn muốn thay đổi nghề nghiệp hoặc bạn vừa mới tốt nghiệp là một nhiệm vụ tương đối khó khăn. Đứng trước thị trường lao động đầy các việc làm tuy nhiên bạn lại không biết đâu mới là công việc phù hợp để bạn có thể gắn bó lâu dài.

Làm thế nào mới tìm được công việc phù hợp với bản thân?

1. Liệt kê những công việc bạn muốn làm

Để bắt đầu, hãy lập danh sách các công việc tiềm năng và các con đường sự nghiệp mà bạn quan tâm. Đây có thể liên quan trực tiếp đến chuyên ngành mà bạn đã được học hoặc họ có thể không. Sau đó, bắt đầu nghiên cứu từng lĩnh vực thông qua tìm kiếm trực tuyến, truy vấn mạng của bạn và lên lịch tham gia ứng tuyển. Kinh nghiệm cũng là một yếu tố quan trọng để lựa chọn công việc tiếp theo của bạn. Bạn có thể cần phải thử các công việc khác nhau trước khi quyết định gắn bó lâu dài với một con đường sự nghiệp cụ thể nào đó. Thực tập, làm việc tự do, và công việc tạm thời là tất cả những cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm trên con đường sự nghiệp và tìm ra chính xác những gì bạn thích (hoặc không thích) về các công việc. Hãy xem xét kinh nghiệm trong quá khứ. Bạn thích điều gì về công việc trước đây của bạn? Ví dụ, nếu bạn là một nhân viên thu ngân tại một siêu thị địa phương, bạn có thể thấy rằng dịch vụ khách hàng không phải là sở trường của bạn, nhưng có thể có những khía cạnh khác của công việc mà bạn đã tận hưởng.


2. Tìm kiếm công việc tiếp theo của bạn

Ngoài việc xác định vị trí công việc lý tưởng của mình, có thể có những thách thức khác trong việc tim viec o ha noi bạn yêu thích. Nhiều công ty hiện đang ngày càng sáng tạo hơn với chức danh công việc để mở ra các bảng công việc và truyền đạt nhiều hơn về công việc - ví dụ, nhân viên marketing trở thành “Nhân viên truyền thông”. Bạn cần biết bạn muốn làm việc cho tổ chức cụ thể đó và thường xuyên cập nhật các cơ hội công việc từ doanh nghiệp này.

3. Tìm đúng công việc phù hợp

Công cụ tìm kiếm công việc được tạo lập từ trước có thể giúp bạn khám phá các vị trí công việc phù hợp với bạn. Timviec365 sử dụng kinh nghiệm và các kỹ năng của bạn để điều chỉnh kết quả tìm kiếm công việc, hiển thị các vị trí thích hợp nhất với bạn. Nó phân tích thông tin do bạn cung cấp, chẳng hạn như hồ sơ hoặc sơ yếu lý lịch của bạn, và so sánh ngữ nghĩa với mô tả công việc có nguồn gốc từ bảng công việc và được đăng bởi các nhà tuyển dụng. Điều này giúp cho bạn không bị mất thời gian click vào những công việc không liên quan đến chuyên ngành mà bạn đã học hoặc công việc không phù hợp.

4. Ưu tiên những công việc mà bạn thích

Bạn đã đấu tranh để tìm ra những gì bạn muốn làm trong sự nghiệp của bạn? Bạn có lời khuyên nào cho những người khác ở các vị trí tương tự? Đó là lý do chính đáng và quan trọng trong con đường sự nghiệp. Chỉ có đam mê và hăng say với công việc của mình thì bạn mới đạt được hiệu quả cao trong công việc được. Hơn nữa, nếu như làm công việc mà mình không yêu thích thì sẽ làm tổn hại tới tinh thần của người lao động cũng như làm giảm năng suất lao động từ đó tổn thất tới nguồn lực của doanh nghiệp.

5. Đánh giá lại năng lực của bản thân

Một công việc phù hợp không phải là chỉ là một công việc mà bạn yêu thích mà còn làm một công việc mà bạn có khả năng đáp ứng được các yêu cầu mà vị trí công việc đề ra. Chính vì thế, bạn cần biết được năng lực của bản thân ở đâu và đánh giá lại những kỹ năng cần thiết mà bản thân mình còn thiếu sót để kịp thời bổ sung. Có như vậy thì khả năng tìm kiếm được công việc phù hợp với bản thân mới cao, hơn nữa bạn có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân đối với các vị trí công việc đó.